December 7, 2021 2:42 pm

คนเรากินเยอะได้แค่ไหน แล้วทำไมแต่ละคนกินได้ไม่เท่ากัน

เคยสงสัยไหมว่าทำไมบางคนกินแค่ไหนก็ไม่อิ่ม? ทุกคนรู้ดีว่าการกินเป็นกิจกรรมพื้นฐานที่ทำให้คนเรามีเรี่ยวแรงในการดำเนินชีวิต โดยพฤติกรรมการกินของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป บางคนเน้นการกินเพื่อสุขภาพให้ร่างกายไม่อ้วน บางคนกินเพื่อเข้าสังคม หรือบางคนก็กินให้คุ้มกับเงินที่จ่ายไป แต่ทว่าพฤติกรรมทุกอย่างก็มักจะไปอยู่ตรงจุดสิ้นสุดที่เรียกว่า ‘ความอิ่ม’ นั่นเลยทำให้คนไม่น้อยสงสัยว่าทำไมคนแต่ละคนถึงกินอาหารได้ปริมาณไม่เท่ากัน บางคนกินไปนิดเดียวก็อิ่มแล้ว […]

Read More

โรคมะเร็งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม มรดกตระกูลที่คุณเสี่ยง

ทุกคนต่างรู้ดีว่ามะเร็งเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับ 1 จากสถิติพบว่ามะเร็งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับเพศหญิงและเพศชาย ในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน (แต่เพศชายมีความเสี่ยงกว่า) ดังนั้นมะเร็งจึงเป็นสิ่งที่คุณต้องเฝ้าระวังตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะมันมีปัจจัยหลายอย่างที่ก่อให้เกิดโรคร้ายนี้ได้ […]

Read More

ปล่อยไว้ไม่ดีแน่ ความอ้วนทำให้เซ็กส์เสื่อม คุณหมอบอกมา

ใคร ๆ ก็รู้ดีว่าความอ้วนหรือโรคอ้วน เป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดปัญหา ทั้งยังเป็นชนวนสำคัญที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าความอ้วนไม่ได้ส่งผลแค่กับเรื่องดังกล่าว แต่มันยังส่งผลถึงกิจกรรมเข้าจังหวะ หรือการมีเซ็กส์ด้วย คุณผู้ชายอ้วน ได้รับเรื่องสมรรถภาพทางเพศเสื่อมไปเต็ม […]

Read More

งานวิจัย ใกล้ตัว ผู้หญิงปล่อยให้อ้วน เสี่ยงความจำเสื่อม

ปัจจุบันคนเราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ ให้เป็นไปตามวิถีการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะเรื่องกินที่ต้องอาศัยความรวดเร็วและความเร่งรีบเพื่อให้ทันเวลา นั่นจึงทำให้คนไทยน้ำหนักเกินมาตรฐาน และข้อมูลจากสาธารณสุขยังบอกอีกว่า คนไทยมีภาวะอ้วนลงพุงเพิ่มขึ้นทุกปี โรคอ้วน ทำให้ผู้หญิงเสี่ยงความจำเสื่อมได้มากขึ้น ซึ่งภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือโรคอ้วน […]

Read More

ทำไม ถั่งเช่า ถึงถูกถอดออกจากบัญชีอาหารเสริมของจีน

ถั่งเช่า อาหารเสริมที่เคยได้รับความนิยมมาก อาหารเสริม เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยม ซึ่งอาหารเสริมแต่ละยี่ห้อก็จะมีส่วนประกอบที่กล่าวว่าช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงขึ้น โดยก่อนหน้านี้ ‘ถั่งเช่า’ ถือว่าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เป็นกระแสนิยมมาก ๆ บ้างก็ว่าช่วยเรื่องสมรรถภาพ […]

Read More

Eötvös Loránd วิจัยสมองของสุนัข ไม่เข้าใจภาษามนุษย์

สุนัขเรียนรู้โทนเสียง ไม่ได้เรียนรู้ภาษามนุษย์จริง ๆ ในช่วงโควิด-19 ระบาดแบบนี้ หลายคนคงหากิจกรรมหรือแม้สัตว์เลี้ยงมาอยู่เป็นเพื่อนเพื่อคลายความเหงา และหากพูดถึงสัตว์เลี้ยงแสนรัก เชื่อฟังคำสั่ง และรักเจ้าของมาก ๆ […]

Read More

งานวิจัย: คู่ครองมีความสัมพันธ์ทางเพศ น้อยลง ช่วงโควิดระบาดหนัก

ในปี 2020 ที่ผ่านมา หลังจากการแพร่ระบาดของ Coronavirus ทำให้หลายฝ่าย โดยเฉพาะนักเก็บสถิติ มองเห็นโอกาสของการเกิด Baby boom […]

Read More