June 9, 2023 12:03 am

ทำไม ถั่งเช่า ถึงถูกถอดออกจากบัญชีอาหารเสริมของจีน

ถั่งเช่า อาหารเสริมที่เคยได้รับความนิยมมาก

อาหารเสริม เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยม ซึ่งอาหารเสริมแต่ละยี่ห้อก็จะมีส่วนประกอบที่กล่าวว่าช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงขึ้น โดยก่อนหน้านี้ ‘ถั่งเช่า’ ถือว่าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เป็นกระแสนิยมมาก ๆ บ้างก็ว่าช่วยเรื่องสมรรถภาพ บ้างก็ว่าบำรุงร่างกาย บ้างก็ว่าเป็นยาอายุอายุวัฒนะ

แต่ทว่าหลังจากที่ กสทช. ได้มีการร่วมมือกับ อย. เพื่อเข้าตรวจสอบความจริงโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของพิธีกรท่านหนึ่ง (อวดสรรพคุณเกินจริง) นั่นจึงนำมาสู่การตรวจสอบขยายผล โดย อย. ได้มีการโยงไปถึงการตรวจสอบโฆษณา ‘ถั่งเช่า’ และผลปรากฏว่าจริง ๆ แล้วถั่งเช่าที่เรารู้จัก คือเชื้อราปรสิตหนอน! นั่นเลยทำให้คนรู้สึกขนลุก ว่าแต่…จริง ๆ แล้ว ถั่งเช่า มีประโยชน์จริง ๆ หรือเปล่านะ?

ถั่งเช่า คืออะไร


ถั่งเช่า หรือ ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าหญ้าหนอน จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนตัวที่เป็นหนอน (หนอนผีเสื้อ) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hepialus armoricanus Oberthiir และบนตัวหนอนมีเชื้อราเห็ด Cordyceps sinensis (Berk.) Saec.

ถั่งเช่า คืออะไร
ถั่งเช่า คืออะไร

โดยในช่วงฤดูหนาวหนอนชนิดนี้จะฝังตัวและจำศีลอยู่ใต้ดินภูเขาหิมะ เมื่อน้ำแข็งละลาย สปอร์เห็ดก็จะพัดไปกับน้ำแข็งที่ละลายแล้วไปตกลงบนพื้นดิน จากนั้นตัวหนอนก็จะกินสปอร์เห็ด และเมื่อถึงฤดูร้อนปอร์ก็เริ่มเจริญเติบโตเป็นเส้นใย โดยการดูดกินสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอน ทำให้มีเส้นใยต่าง ๆ ออกจากปากของมัน

เมื่อเห็ดเหล่านี้ต้องการแสงอาทิตย์ก็จะงอกขึ้นสู่พื้นดิน ส่วนตัวหนอนก็จะค่อย ๆ ตายไป ทำให้มันอยู่ในลักษณะตายซาก จนกลายมาเป็น ‘ถั่งเช่า’ ที่นำมาทำเป็นยานั่นเองค่ะ โดยสามารถพบเห็นได้ทางธิเบต (จีน), เนปาล และภูฏาน ซึ่งหลายยุคที่ผ่านมาถั่งเช่าได้กลายเป็นสมุนไพรที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในจีน โดยคนจีนเชื่อว่ามีสรรพคุณเรื่องสมรรถภาพทางเพศ บำรุงร่างกาย บำรุงอวัยวะภายใน เป็นต้น

เมื่อจีนใช้มานานแล้วทำไมถั่งถูกถอดออกจากบัญชีอาหารเสริม ?


หลังจากมีการแชร์เรื่อง ‘ถั่งเช่าถูกถอดถอนออกจากบัญชีอาหารเสริมของจีน’ ศูนย์ข่าวชัวร์ก่อนแชร์ ก็ได้มีการไปสอบถามแพทย์จีน ธนภัทร จินตกุล หัวหน้าสถานพยาบาลวิทยาลัยการแพทย์ทางเลือกมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ซึ่งท่านก็ได้ตอบว่า กระทรวงสาธารณสุขของจีน ได้มีการประกาศตัดถั่งเช่าของจากบัญชีในกลุ่มประเภทอาหารเสริมสุขภาพจริง เนื่องจากถั่งเช่าที่จำหน่ายในประเทศจีนนั้นมีปริมาณสารหนูเกินมาตรฐาน หากบริโภคอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานจะทำให้มีผลกระทบทางด้านลบกับสุขภาพได้ แต่ถึงอย่างไรถั่งเช่าก็ยังคงถูกใช้ในการรักษาตามแพทย์แผนจีนดังเดิม แต่ก็ต้องรับประทานตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น

เมื่อจีนใช้มานานแล้วทำไมถั่งถูกถอดออกจากบัญชีอาหารเสริม ?
เมื่อจีนใช้มานานแล้วทำไมถั่งถูกถอดออกจากบัญชีอาหารเสริม ?

สำหรับในประเทศไทยเองสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลของถั่งเช่า ว่า ถึงแม้ว่า “ถั่งเช่า” จะมีการใช้กันอย่างแพร่หลายและมีราคาแพง แต่ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาในคนอย่างเป็นระบบมีจำนวนน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นกรณีศึกษาเท่านั้น ตัวอย่าง

กรณีศึกษาเรื่องฤทธิ์ต่อการกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ : พบว่าเมื่อวิจัยในผู้ชายจำนวน 22 คน ที่ใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริม พบว่าช่วยให้จำนวนสเปิร์มในอสุจิเพิ่มขึ้น 33% และมีผลลดของปริมาณสเปิร์มที่ผิดปกติ 29% และพบอีกกรณีศึกษาว่าทั้งในผู้ป่วยชายหญิงจำนวน 189 คน ที่มีความต้องการทางเพศลดลง ถั่งเช่าสามารถทำให้มีความต้องการทางเพศเพิ่มขึ้นสูง 66%

ถั่งเช่า แม้ว่าจะเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน แต่ทว่าก็ยังไม่มีข้อมูลยืนยันแบบเป็นรูปธรรม ดังนั้นการใช้ถั่งเช่าจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ระวังการใช้ยาสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ที่สำคัญจะต้องบริโภคตามใบคำสั่งของแพทย์เท่านั้น

ที่สำคัญต้องอย่าลืมไปว่าไม่มีอาหารเสริมตัวไหน จะช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรงได้เท่ากับการดูแลตัวเอง นอกจากนี้เลือกทำประกันสุขภาพคุ้มครองตัวเองเอาไว้ ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเช่นกัน

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *