June 9, 2023 12:17 am

Eötvös Loránd วิจัยสมองของสุนัข ไม่เข้าใจภาษามนุษย์

สุนัขเรียนรู้โทนเสียง ไม่ได้เรียนรู้ภาษามนุษย์จริง ๆ

ในช่วงโควิด-19 ระบาดแบบนี้ หลายคนคงหากิจกรรมหรือแม้สัตว์เลี้ยงมาอยู่เป็นเพื่อนเพื่อคลายความเหงา และหากพูดถึงสัตว์เลี้ยงแสนรัก เชื่อฟังคำสั่ง และรักเจ้าของมาก ๆ ‘สุนัข’ จะต้องเป็นสายพันธุ์แรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง ซึ่งมีคนอยู่ไม่น้อยที่เข้าใจว่าสุนัขสั่งอะไรก็ทำได้อย่างนั้น ประหนึ่งว่าพวกมันสามารถฟังคำพูดของมนุษย์ออก แต่ทว่าผลการวิจัยในช่วงปี 2020 จากมหาวิทยาลัย Eötvös Loránd กลับบอกว่าทาสหมาทั้งหลายคงต้องผิดหวัง เพราะแท้จริงแล้วน้องหมาฟังเราพูดไม่รู้เรื่องเลย

โดยข้อเท็จจริงจากการทดลองประสาทวิทยาครั้งล่าสุดพบว่า การสื่อสารกับสุนัขด้วยภาษาของมนุษย์อาจไม่ได้มีประสิทธิภาพมากเท่ากับที่เคยเข้าใขกันมา ซึ่งทางทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอิตเวิชโลแรนด์ (ELTE) ของฮังการี ได้มการตีพิมพ์ผลงานการศึกษาข้างต้นลงในราชสมาคมกรุงลอนดอน Royal Society Open Science ที่ระบุว่า ถึงแม้ว่าพวกมันจะมีประสาทหูและทักษะการฟังที่ดี แต่ทว่ามันไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างคำที่ออกเสียงคล้ายกันได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีอยู่มากในภาษามนุษย์

สุนัขเรียนรู้โทนเสียง ไม่ได้เรียนรู้ภาษามนุษย์จริง ๆ
สุนัขเรียนรู้โทนเสียง ไม่ได้เรียนรู้ภาษามนุษย์จริง ๆ

น้องหมาแยกความต่างในเสียงที่คล้ายกันไม่ได้

ซึ่งงานวิจัยในครั้งนี้นักวิจัยได้ทำการตรวจวัดการบริหารสมองของสุนัข ด้วยการใช้เทคนิคพิเศษที่เรียกว่า การตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าสมอง โดยการติดอุปกรณ์ตรวจคลื่นไฟฟ้าลงไปที่หัวของสุนัข เพื่อต้องการสแกนดูการทำงานของเซลล์ประสาทขณะที่พวกมันกำลังตื่นและมีอารมณ์ผ่อนคลาย ที่สำคัญสุนัขที่นำมาทดลองก็เป็นเพียงสุนัขบ้านที่มากับเจ้าของ ไม่ได้รับการฝึกฝนใด ๆ ทั้งสิ้น

จากนั้นก็เปิดเสียงคำสั่งที่ออกเสียงคล้าย ๆ กัน เช่นคำว่า ‘ซิท’ (นั่ง) ตามด้วยคำที่ไม่มีความหมายแต่ออกเสียงคล้ายกัน ‘ซัท’ ผลปรากฏว่าสมองของสุนัขมีความเคลื่อนไหวและตอบสนองต่อคำสั่งอย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลาอย่างน้อย 200 มิลลิวินาที ซึ่งเป็นความเร็วใกล้เคียงกับมนุษย์

น้องหมาแยกความต่างในเสียงที่คล้ายกันไม่ได้
น้องหมาแยกความต่างในเสียงที่คล้ายกันไม่ได้

ซึ่งหลังจากที่มีคำสั่งไปปฏิกิริยาสมองของสุนัขก็ไม่ได้มีการตอบสนองแตกต่างไปจากเดิม เมื่อได้ยินเสียงของคำไร้ความหมายที่ฟังดูคล้ายกัน ถือเป็นการตอบสนองในแบบที่เหมือนกัน คล้าย ๆ กับพฤติกรรมของทารกวัย 12 เดือน ที่เพิ่งมีพัฒนาการอยู่ในช่วงเริ่มต้นสะสมคำศัพท์เท่านั้น

พัฒนาการสมองเต็มที่ของหมา เทียบเท่ากับเด็กอายุ 1 – 2 ขวบ

ทางทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัย Eötvös Loránd กล่าวต่อว่า สุนัขสามารถรับฟังภาษาพูดของมนุษย์ได้ด้วยการจับน้ำเสียงและทำความเข้าใจโทนเสียงของการพูดแบบทั่วไป แต่สุนัขจะไม่สามารถแยกแยะระดับเสียงที่มีความละเอียดมากขึ้นได้ ทำให้มันไม่สามารถเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ ได้นั่นเอง

ที่สำคัญนักวิทยาศาสตร์ยังได้มีการเปรียบเทียบพัฒนาการทางสมองเต็มที่ของสุนัข ว่าจะเรียนรู้คำได้คล้าย ๆ กับเด็กอายุ 1 – 2 ขวบ คือจะฟังออกเพียงแค่บางคำ แต่จะฟังสิ่งที่เป็นประโยคไม่เข้าใจ แต่ความต่างของสุนัขคือพวกมันสามารถพัฒนาสูงสุดได้แค่นี้ จะไม่สามารถพัฒนาต่อยอดเพื่อเรียนรู้ภาษาได้เหมือนมนุษย์ (ที่วัยเริ่มโตขึ้น)

พัฒนาการสมองเต็มที่ของหมา เทียบเท่ากับเด็กอายุ 1 – 2 ขวบ
พัฒนาการสมองเต็มที่ของหมา เทียบเท่ากับเด็กอายุ 1 – 2 ขวบ

แต่ทว่า นักวิจัยจากสถาบันวิจัยบูดาเปสต์ได้ย้ำว่า สุนัขสามารถแยกแยะโทนเสียงสูงต่ำได้ นั่นก็เท่ากับว่าหากสุนัขได้รับคำชมจากเจ้าของ สิ่ง ๆ นี้จะมีผลต่อ Reward Centre ที่ทำให้สุนัขรู้สึกตื่นตัว แต่ทั้งนี้คำชมก็จะต้องเป็นโทนเสียงแห่งการชื่นชมเท่านั้น เพราะหากสุนัขได้รับคำชมด้วยโทนเสียงไร้อารมณ์หรือไร้ความหมาย สมองของสุนัขจะไม่รู้ตื่นตัวแต่อย่างใด

แล้วจริง ๆ สุนัขฟังภาษามนุษย์ได้กี่คำ ?

เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสติปัญญาหมาเคยให้คำตอบใน Animal Planet ว่า ทั่วไปแล้วสุนัขจะเรียนรู้คำได้ 165 คำ ที่ถึงแม้ว่าจะไม่เยอะในระดับภาษา แต่ก็สามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้แบบสบาย ๆ แต่ทั้งนี้ก็เคยมีหมาทำสถิติโลก เรียนรู้คำได้มากถึง 1,022 คำ ดังนั้นก็อยู่ที่มนุษย์แล้วว่าจะมีความอดทนในการสอนสุนัขแสนรักของคุณหรือไม่ เอาเป็นว่ามันก็คุ้มค่ากับการทดลองเหมือนการเล่นพนัน เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ นั่นแหละ ที่เราเองอาจไม่รู้ผลลัพธ์สุดท้ายว่าทำไปแล้วจะเป็นยังไง แต่หากตั้งใจและศึกษาเรียนรู้เทคนิคดี ๆ ผลลัพธ์มันก็น่าจะดีใช่ไหมล่ะ

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *