June 9, 2023 2:18 am

ต่อต่อยทำให้ผมหงอก? ความจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร มีคำตอบ

หลายคนคงเคยได้ยินมาว่า ‘ต่อต่อยทำให้ผมหงอก’ เพราะหลายคนแม้อายุยังน้อยแต่มีเส้นผมสีขาวขึ้นมากวนใจ เมื่อลองสืบประวัติพบว่าเคยโดนตัวต่อต่อยมาจริง ๆ เรื่องนี้มีที่มาที่ไปและความจริงเป็นอย่างไร มีคำตอบ

อยากรู้หรือไม่? ทำไมตัวต่อถึงชอบต่อยมนุษย์

ก่อนที่จะไปหาคำตอบเรื่องต่อต่อยจนผมกลายเป็นผมหงอก เรามาดูธรรมชาติของตัวต่อกันสักนิดดีกว่า เพราะหลายคนคงสงสัยว่าทำไมเราอยู่ของเราเฉย ๆ ไม่ได้ไปแตะต้องอะไร แต่ทำไม๊ทำไมตัวต่อถึงชอบที่จะต่อยคนเสียเหลือเกิน ซึ่งจริง ๆ แล้วสาเหตุที่ทำให้ต่อต่อยมนุษย์เพราะมีความรู้สึกว่าตัวเองกำลังถูก ‘คุกคาม’ ทำให้เกิดสัญชาตญาณการป้องกันตัวแบบอัตโนมัติ ซึ่งไอเทมการต่อสู้ที่เป็นไม้เด็ดของพวกมันคือ ‘เหล็กใน’ แต่คนก็ยังสงสัยว่าไม่ได้ไปแตะต้องตัวพวกมัน หรือไม่แม้แต่จะไปเฉียดรังของพวกมันเลยทำไมยังโดนต่อยล่ะ? ซึ่งจริง ๆ แล้วเพียงแค่เราโบกแขน โบกมือ หรือหาหนังสือจะตีใส่พวกมัน เท่านี้พวกมันก็คิดว่าตัวเองกำลังถูกคุกคามแล้ว

ผู้ชายผมหงอก
ต่อต่อยทำให้ผมหงอก

ทำไมต่อต่อยแล้วเส้นผมเปลี่ยนเป็นสีขาว?

จริง ๆ แล้วพิษของตัวต่ออันตรายถึงชีวิตเลยก็ว่าได้ หลังจากตัวต่อต่อยจะเกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่เรียกว่า Anaphylaxis ที่มักทำให้คนเป็นไข้และมีอาการบวมแดงที่ทำให้เจ็บปวดได้ แต่โดยทั่วไปแล้วอาการต่าง ๆ จะอยู่ประมาณ 1 – 2 วันเท่านั้น หากมีอาการนานหรือรุนแรงกว่านั้น จำเป็นต้องเข้าพบแพทย์ให้เร็วที่สุด ส่วนผลข้างเคียงอีกอย่างคือ ‘ผมหงอก’ แต่จะเกิดผมหงอกได้ก็ต่อเมื่อถูกต่อยตรงบริเวณศีรษะ ส่วนเหตุผลที่ทำให้เกิดผมหงอกได้ เป็นเพราะเซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีบริเวณเส้นผมเกิดถูกต่อยจนเสื่อมสภาพ หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่า ‘เซลล์ตาย’ ส่งผลให้ผมบริเวณดังกล่าวได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และเกิดการเปลี่ยนแปลงจนกลายเป็นเส้นผมขาวในที่สุด

ที่สำคัญผมหงอกเพราะต่อต่อย ยังเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยไม่เว้นแม้แต่วัยเด็กและวัยรุ่น อย่างไรก็ตามการที่ตัวต่อต่อยศีรษะมักจะเป็นลักษณะผมหงอกเป็นหย่อม ๆ เท่านั้น จะไม่ทำให้เส้นผมทั้งหมดกลายเป็นผมหงอกทั้งหัว แต่ข้อควรรู้อีกอย่างคือไม่ว่าคุณจะเข้าสู่ภาวะผมหงอกด้วยสาเหตุอะไร โดยต่อต่อย อายุที่เพิ่มมากขึ้น กรรมพันธุ์ หรืออาการเจ็บป่วยด้วยโรคบางอย่าง สิ่งสำคัญให้คุณจำไว้เสมอว่า ‘ห้ามถอนผมหงอกเด็ดขาด’ ที่เราต้องบอกเช่นนั้น ไม่ได้หมายความว่ายิ่งถอนผมหงอกแล้วหงอกจะขึ้น เพราะความเข้าใจนี้เป็นความเข้าใจที่ผิด! (อ้างอิง มหาวิทยาลัยมหิดล) เพราะความเข้าใจที่ถูกต้องที่สุดเกี่ยวกับการถอนหงอกคือ ทำให้ผมบาง จนถึงขั้น ‘หัวล้าน’ ได้นั่นเอง

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะแม้ว่ารูขุมขนบนหนังศีรษะของเราจะมีมากกว่า 100,000 รูขุมขน แต่หากรูขุมขนถูกถอนผมตรงบริเวณนั้นบ่อยครั้ง แรก ๆ ก็อาจจะได้รับความเสียหายเพียงแค่เล็กน้อย และสามารถผลิตเส้นผมใหม่มาทดแทนได้อีก แต่หากเมื่อไหร่ที่เส้นผมเข้าสู่ระยะสุดท้าย (Telogen phase) ที่ถือเป็นระยะสิ้นสุดของการเกิดใหม่ รูขุมขนบริเวณนั้นก็จะไม่สามารถผลิตผมใหม่มาทดแทนได้อีกแล้ว ยกตัวอย่างง่าย ๆ หากคุณมีหงอก 1 เส้นแล้วถอนออกไปคงไม่เห็นผลเท่าไหร่ แต่เมื่อไหร่ที่คุณมีหงอก 1,000 เส้นล่ะ? คิดดูแล้วกันว่าผมบริเวณนั้นคงบางจนถึงขั้นผมล้านเป็นหย่อมเลยก็ได้

สรุปแล้วประเด็นเรื่องต่อต่อยแล้วผมหงอกเป็นความจริง แต่! ไม่ได้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับทุกคน เพราะจะเกิดแต่กับคนที่เกิดอาการแพ้จนเซลล์เม็ดสีบริเวณเส้นผมถูกทำลาย และจะเกิดแค่ตรงบริเวณที่โดนต่อย ไม่ได้เกิดขึ้นทั่วหนังศีรษะ แต่สิ่งสำคัญคือห้ามถอนผมเด็ดขาด เพราะพฤติกรรมนี้จะทำให้หัวล้าน จนคุณอาจต้องวิ่งวุ่นหาคลินิกปลูกผมเลยก็ได้

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *