June 9, 2023 12:28 am

ปล่อยไว้ไม่ดีแน่ ความอ้วนทำให้เซ็กส์เสื่อม คุณหมอบอกมา

ใคร ๆ ก็รู้ดีว่าความอ้วนหรือโรคอ้วน เป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดปัญหา ทั้งยังเป็นชนวนสำคัญที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าความอ้วนไม่ได้ส่งผลแค่กับเรื่องดังกล่าว แต่มันยังส่งผลถึงกิจกรรมเข้าจังหวะ หรือการมีเซ็กส์ด้วย

คุณผู้ชายอ้วน ได้รับเรื่องสมรรถภาพทางเพศเสื่อมไปเต็ม ๆ

โรคอ้วนหมายถึง ภาวะที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน จากรายงานพบว่าคนอ้วนมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ที่สำคัญไปกว่านั้นคือเสี่ยงต่อความอ้วนที่ทำให้เกิดสภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศของคุณผู้ชาย มีความต้องการน้อยลง มีความสนุก และมีผลลัพธ์ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ดีนัก

ซึ่งภาวะนี้มักเกิดกับกลุ่มผู้ชายอ้วน ที่มีปัญหาเรื่องไขมันในเลือด และน้ำตาลในเลือดสูงกว่าค่ามาตรฐาน แล้วแบบไหนล่ะถึงเรียกว่าสูงเกินไป?

  • ระดับไขมันในเลือด (Cholesterol) (mg/d 1) ต้องน้อยกว่า 200
  • ระดับไขมันในเลือด (Triglyceride) (mg/d 1) ต้องน้อยกว่า 150
  • ระดับน้ำตาลในเลือด FBS (Mg/d 1) ต้องอยู่ในระดับ 70-100

หากผลการตรวจเลือดออกมามีค่าเกินกว่าปกติตามด้านบน ก็ถือว่าเป็นค่าที่สูงกว่าที่ควรจะเป็น (อ้างอิง โรงพยาบาลเปาโล)

คุณผู้ชายอ้วน ได้รับเรื่องสมรรถภาพทางเพศเสื่อมไปเต็ม ๆ
คุณผู้ชายอ้วน ได้รับเรื่องสมรรถภาพทางเพศเสื่อมไปเต็ม ๆ

เซ็กส์เสื่อมกับความอ้วน เกี่ยวข้องกันอย่างไร

อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศมักพบได้ในกลุ่มผู้ชายอ้วน คือ การแข็งตัวของอวัยวะเพศช้าหรือไม่แข็ง บ้างก็อ่อนตัวเร็ว และหลั่งเร็ว สาเหตุมาจากการที่เลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศไม่พอ แม้ว่าส่วนใหญ่จะพบได้ในกลุ่มคนอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่ทว่าหากคุณผู้ชายยังมีพฤติกรรมบริโภคมากไป ขาดการออกกำลังกาย ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 30 ปีก็สามารถพบปัญหานี้ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีการวิจัยรายงานในการประชุมประจำปีของสมาคม The North American Association for the Study of Obesity ที่กล่าวว่าความอ้วนไม่ได้มีปัญหาแค่เรื่องร่างกายเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อจิตใจได้ด้วย โดยคนอ้วนมักมีความกังวลเกี่ยวกับรูปร่างและการเคลื่อนไหวระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งงานวิจัยดังกล่าวได้มีการทำแบบสอบถามคนอ้วนจำนวน 928 คน พบว่า

  • คนอ้วนเกือบ 25% รายงานว่ามีปัญหาเรื่องเพศ
  • รู้สึกมีความสุขกับการมีเพศสัมพันธ์น้อยกว่า 10 เท่า
  • ผู้หญิงมีปัญหาเรื่องทางเพศมากกว่าผู้ชาย
เซ็กส์เสื่อมกับความอ้วน เกี่ยวข้องกันอย่างไร
เซ็กส์เสื่อมกับความอ้วน เกี่ยวข้องกันอย่างไร

ผู้ชายอ้วนเสี่ยงภาวะเสื่อมสมรรภภาพทางเพศมากกว่าคนรูปร่างปกติ

นอกจากนี้ยังได้มีการรายงานจาก Harvard Men’s Health Watch ที่ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า ความอ้วนนอกจากจะทำให้ผู้ชายเสื่อมสมรรถภาพทางเพศแล้ว ยังส่งผลต่อเรื่องเพศของผู้ชายได้อีก ดังนี้

  • ความอ้วนทำให้เชื่อมโยงกับการมีน้ำอสุจิน้อย และทำให้อสุจิเคลื่อนที่ได้ช้าลง
  • ผู้ชายอ้วนมีแนวโน้มว่าจะพัฒนาภาวะนิ่วในไต ที่สร้างความเจ็บปวดให้กับร่างกายได้
  • ต่อมลูกหมากในผู้ชายอ้วน มีแนวโน้มว่าจะมีขนาดใหญ่ขึ้น (เจ็บปวดและไม่ใช่เรื่องดี)
  • ความอ้วนทำให้ฮอร์โมนที่เกี่ยวกับเรื่องเพศเปลี่ยนแปลงไป นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการมีไขมันส่วนเกินมากเกินไป จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการพัฒนาเซลล์มะเร็งในต่อมลูกหมากด้วย

และถึงแม้ว่างานวิจัยหลาย ๆ อย่าง จะยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างปัญหาเรื่องเพศกับความอ้วนจะมีเกี่ยวข้องกัน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าน้ำหนักของคุณจะมีปัญหาต่อเรื่องเซ็กส์เสมอไป เพราะความจริงแล้วก็ยังมีการวิจัยอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าความอ้วนไม่ใช่ปัญหา แต่ทั้งนี้หากมีปัญหาเรื่องดังกล่าวก็จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับคำแนะนำต่อไป

แต่ถึงอย่างไร เซ็กส์เสื่อมยังเป็นปัญหาใหญ่ของคู่สามีภรรยา ที่สร้างความหงุดหงิด กระทบกระเทือนจิตใจ จนเป็นเหตุผลที่ทำให้หลาย ๆ คู่มีอันต้องเลิกรากันไปอีกด้วย ซึ่งหากใครที่ไม่ต้องการเกิดปัญหานี้ก็จำเป็นจะต้องแก้ไขปัญหาจากต้นตอ นั่นคือเรื่องความอ้วน

บริโภคแต่พอดี หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ตรวจเช็คสุขภาพประจำปี รับประทานอาหารเสริม ปากกา ลดน้ำหนักเพื่อช่วยควบคุมความอ้วน เพื่อให้ร่างกายกลับมาแข็งแรง และลดความเสี่ยงต่อการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศก่อนวัยอันควร

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *