June 9, 2023 12:08 am

งานวิจัย: คู่ครองมีความสัมพันธ์ทางเพศ น้อยลง ช่วงโควิดระบาดหนัก

ในปี 2020 ที่ผ่านมา หลังจากการแพร่ระบาดของ Coronavirus ทำให้หลายฝ่าย โดยเฉพาะนักเก็บสถิติ มองเห็นโอกาสของการเกิด Baby boom ( คือการตั้งครรภ์ และมีบุตร) มากขึ้น และอาจเห็นเด็กน้อยลืมตาดูโลกมากกว่าเดิม 9 เดือนหลังจากนั้น

โดยที่ทาง Economist ได้มีการแสดงสถิติไว้อย่างชัดเจน โดยเทียบกันกับ การแพร่ระบาดของ SARS, ไวรัส Zika, และ Ebola ที่ทำให้ มีอัตราการมีลูกสูงขึ้น เนื่องจากผู้คนมักจะอยู่บ้านมากกว่าออกไปทำงานข้างนอก ซึ่งในรอบนี้ จากเหตุการณ์ Coronavirus ระบาด เราจะได้เห็นคนหญิงท้องมากขึ้นจริงหรือไม่?

Covid ทำให้มีความรุนแรงทางเพศในบ้านมากขึ้น

เคยมีการศึกษาจาก มหาวิทยาลัย Columbia ผ่าน Women’s Health Research Institute ทำการทดลองและศึกษาเกี่ยวกับ ความเครียดที่เกี่ยวข้องกับโควิด และผลลัพธ์ที่มากระทบกับการมีเพศสัมพันธ์ ระหว่างคู่ครอง ซึ่งผลปรากฎว่า ผู้ที่มีคู่ครอง เช่น สามี ภรรยา หรือ แฟน มักประสบปัญหาความรุนแรงทางเพศมากขึ้นในช่วง Lockdown

การเก็บตัวอย่าง ชาวแคนาดา 1,019 คน จากทุกจังหวัดและสถานที่ต่างๆในประเทศ พบว่า มีการกระทำการรุนแรงทางเพศ และอาจเชื่อมโยงถึง การมีลูกมากขึ้น ใน 9 เดือนหลังจากนั้นด้วย

พบ Solo Activity มากยิ่งขึ้น

ในงานวิจัยนั้น ยังพบว่า หลายคนที่อยู่กับคู่ครอง มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เช่นมีเรื่องของ Solo Activity หรือ การทำกิจกรรมทางเพศ (ช่วยตัวเอง) มากขึ้น ซึ่งผิดจากที่คาดการไว้ว่า ผู้ที่มีคู่ครองน่าจะต้องมีอัตราการมีเพศสัมพันธ์มากขึ้นกว่าเดิม แต่กลับกลายเป็นว่า Self-Masturbation มีมากกว่าการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเป็นอะไรที่ ผิดคาดอย่างมาก

นอกจากนั้น หลังจากการเปิดล๊อคดาวน์ ทุกครั้ง มีผลลัพธ์จากการทำการศึกษาไว้ว่า ความสัมพันธ์ทางเพศระหว่างคู่ครองที่ถูกต้องนั้นมีลดน้อยลงอย่างน่าตกใจ และไม่มีการเพิ่มขึ้นเลย ซึ่งเป็นเหตุมาจากความเครียดของคู่ชีวิตที่ต้องอยู่ด้วยกันเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน

ในทางกลับกัน มีสถิติว่า การมีเพศสัมพันธ์ ระหว่างคู่รัก ที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน สูงขึ้น ซึ่งอาจเป็นเรื่องไม่แปลก ที่หลายคนอาจอัดอั้น และเบื่อที่จะต้องอยู่ด้วยกันเป็นเวลาแรมปี

เหตุผลที่ฟังขึ้น สำหรับงานวิจัยนี้

สาเหตุหลักๆ ที่ความสัมพันธ์ทางเพศของคู่ครองลดลงไป เนื่องจากความเบื่อที่จะต้องอยู่ด้วยกันเป็นระยะเวลานาน และต้องการความตื่นเต้นแบบใหม่ รวมถึงความเครียดที่หลายครอบครัวต้องมีการดูแลบุตรหลาน จากการเรียนออนไลน์ สถานะทางการเงิน ไม่ได้มีการเดินทาง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนหน้า


นอกจากนี้ ความเปลี่ยนแปลงทางความต้องการเรื่องเพศ ของชาวอเมริกัน นั้นทำให้หลายคนแปลกใจด้วยซ้ำ โดยที่ชาวอเมริกันส่วนใหญ่เลือกที่จะลองสิ่งใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Sex รวมถึง เรื่องของการ Solo Activity ด้วย

สำหรับคนไทยเองแล้วเนื่องจากเป็นประเทศที่มีความเสรี ในด้านเทาของการให้บริการทางเพศ จึงทำให้เรื่องนี้มีการคาดเดาค่อนข้างยาก แต่จากที่เห็น ความต้องการในตลาดบริการทางเพศ อย่าง อาบ อบ นวด หรือ ไซด์ไลน์ ยังคงมีสูงไม่ว่าจะอยู่ในช่วง Pandemic หรือไม่ก็ตาม

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *